5 bí quyết giữ xe luôn hoạt động tốt trên đường

Bài đăng trong diễn đàn 'Sử dụng - Bảo Dưỡng' gửi bởi MinhKhoaXDS2 vào ngày May 7, 2015.

BÀI ĐĂNG SAI BOX HOẶC SPAM SẼ BỊ XÓA NGAY LẬP TỨC, BAN NICK VÀ BAN IP VĨNH VIỄN!
 1. MinhKhoaXDS2 Guest

  Hầu như những người mới mua xe đều quan tâm đến thời hạn bảo hành và chế độ bảo hành, nhưng nhiều người vô ý lại quên thời hạn bảo dưỡng định kì, vì thế khi xe hư hỏng nặng mới đi sửa làm xe mau hư và xuống máy nhanh hơn. Dưới đây sẽ là 5 bí quyết bảo dưỡng xe tại nhà giúp xe bạn luôn chạy ổn định và duy trì độ bền.

  1. Bảo quản lốp xe hơi tốt

  Lốp xe hơi cũng là một bộ phận quan trọng nhất của xe mà nhiều người bỏ qua trong quá trình bảo dưỡng xe. Cũng như thắng xe, một bộ lốp mòn hay dễ nổ khi vận hành sẽ gây nguy hiểm cho chính bạn và hành khách trên xe. Hãy bỏ chút thời gian để kiểm tra rãnh, gai lốp và áp suất lốp, bảo đảm lốp luôn trong tình trạng tốt nhất. Áp dụng một số phương pháp đảo lốp cũng giúp chúng mòn đều hơn, tăng thời gian thay lốp mới.

  2. Thường xuyên vệ sinh xe

  Rửa xe thường xuyên giúp xe của bạn sạch sẽ như mới, nhưng quan trọng hơn nó sẽ giúp tản nhiệt tốt hơn cho xe. Khi xe đi lâu ngày, bụi bẩn, bùn đất bám vào thành động cơ và ống bô sẽ làm giảm hiệu quả của việc tản nhiệt. Nếu xe bị bám bẩn quá nhiều, máy sẽ nhanh nóng, động cơ dễ bị ì và xảy ra hiện tượng bó máy. Do vậy, bạn nên rửa xe mỗi tuần một lần để tránh những lỗi trên nhé.

  3. Thay dầu thường xuyên

  Cũng như lốp xe hơi, dầu là một yếu tố quan trọng trong chất lượng vận hành của xe. Khi dầu quá cũ, động cơ chạy không còn trơn tru nữa, khiến nhiệt độ trong máy cao hơn và giảm tuổi thọ của động cơ. Tệ hơn nữa, việc máy xe nóng trong thời gian dài sẽ khiến động cơ hỏng nặng nếu nhiệt độ quá cao. Hãy đến những cửa hàng bảo dưỡng gần nhất hoặc tự thay dầu nếu có thể sau mỗi 5,000km đi được.
  Để bảo vệ tốt động cơ xe ngay từ khi khởi động, người dùng nên sử dụng các loại nhớt có độ đậm đặc thấp, có khả năng luân chuyển nhanh trong quá trình khởi động nguội, hoặc có đặc tính bảo vệ đặc biệt. Cấp chất lượng của nhớt nên là API SN/CF (tiêu chuẩn dầu nhớt của Viện dầu khí Mỹ).

  4. Theo dõi má phanh

  Khi má phanh bị mòn, phần bề mặt kim loại của nó có thể tiếp xúc trực tiếp với đĩa thắng. Nếu điều này xảy ra, đĩa thắng có nguy cơ bị trầy xước nghiêm trọng, tạo rãnh trên má phanh mới. Chưa có tài liệu nào cho biết nên thay má phanh sau quãng đường hoặc thời gian sử dụng bao nhiêu. Do đó, chủ xe cần chủ động kiểm tra má phanh thay vì chờ đến lúc cảm thấy khác thường khi đạp thắng mới tiến hành kiểm tra.


  Hiện các dòng xe cao cấp và đời mới có thể tích hợp cảm biến đo độ mòn má phanh và hiển thị thông số trực tiếp trên táp-lô xe. Tuy nhiên, hầu hết các dòng xe thông dụng vẫn chưa có tính năng này.

Share This Page