Công nghệ mới giúp lốp xe sinh ra điện và tiết kiệm nhiên liệu

Bài đăng trong diễn đàn 'Sử dụng - Bảo Dưỡng' gửi bởi MinhKhoaXDS2 vào ngày Apr 23, 2015.

BÀI ĐĂNG SAI BOX HOẶC SPAM SẼ BỊ XÓA NGAY LẬP TỨC, BAN NICK VÀ BAN IP VĨNH VIỄN!
 1. MinhKhoaXDS2 Guest

  Hệ thống thu hồi điện từ trường không có gì xa lạ trong ngành công nghiệp xe hơi, công nghệ này đã xuất hiện được một thời gian và có nhiều biến thể khác nhau. Công nghệ hiện đại nhất của ngành này đã xuất hiện và được ứng dụng cho môn thể thao đua xe Công thức Một (F1). Vừa qua, nhà sản xuất lốp xe nổi tiếng Goodyear vừa giới thiệu một loại lốp thử nghiệm hứa hẹn sẽ là cuộc cách mạng khi đi vào sản xuất. Đó là sản phẩm LHS Fuel Max và BH03.

  Hai loại lốp này, đặc biệt BH03 có khả năng biến nhiệt năng sinh ra trong lốp thành điện năng. Hơn thế nữa, Goodyear còn đính vào lốp xe nhiều pin áp điện, khi lốp vận hành và biến dạng sẽ sinh điện. Hai sản phẩm này có thể tiết kiệm từ 560 USD đến 1300 USD chi phí nhiên liệu mỗi năm.
  Brian Buckham, Tổng giám đốc tiếp thị sản phẩm của Goodyear cho biết hai sản phẩm này đều có những tính chất đặc biệt như: có nhiều lớp gai lốp kép chuyên dụng để tăng cường độ bền và tuổi thọ, lốp được làm từ chất liệu có khả năng chống chịu trước sự xâm nhập của tác nhân bên ngoài như mảnh kim loại, đá sắc, đinh nhọn.

  Đặc biệt, sản phẩm này có thêm tính năng phát điện. Goodyear đã nghiên cứu thành công cách tạo ra năng lượng từ khả năng biến nhiệt năng sinh ra trong lốp, lốp còn được đính vào nhiều pin áp điện, khi lốp vận hành và biến dạng sẽ sinh điện. Cụ thể hơn, các lốp xe thu nhiệt được tạo ra từ ma sát của lốp xe lăn trên đường và khi vận hành vẫn tạo ra điện nhờ vào khả năng tích trữ năng lượng.

  Với chủ đề khá mới này, nhiều người than phiền rằng lượng điện năng tạo ra từ lốp quá yếu và không đủ so với lượng tiêu hao. Tuy nhiên, lốp ít nhất cũng tạo ra điện và chuyển về mô-tơ điện hoặc pin sạc. Thêm vào đó khi đỗ xe, sản phẩm còn có khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời để tạo ra năng lượng.
  Đến hiện tại, công nghệ này vẫn đang còn được nghiên cứu nhưng về mặt khoa học, sản phẩm chắc chắn sẽ phát huy tác dụng. Khả năng ứng dụng thực tiễn của BH03 hiện vẫn chưa được xác định, nhưng nếu thực sự được đưa vào sản xuất thì công nghệ mới này dự đoán sẽ được trang bị cho các loại xe môtô đến ôtô điện, góp phần bảo vệ môi trường.


  Trên ôtô thì loại lốp sinh ra điện năng thực sự không tạo ra quá nhiều khác biệt vì dòng điện yếu, nhưng với xe môtô thì đây sẽ là trang bị lý tưởng và cần thiết.

Share This Page