Lựa chọn lốp xe chuẩn giúp êm ái hành trình

Bài đăng trong diễn đàn 'Sử dụng - Bảo Dưỡng' gửi bởi MinhKhoaXDS2 vào ngày May 14, 2015.

BÀI ĐĂNG SAI BOX HOẶC SPAM SẼ BỊ XÓA NGAY LẬP TỨC, BAN NICK VÀ BAN IP VĨNH VIỄN!
 1. MinhKhoaXDS2 Guest

  Người dùng xe hơi đều biết rằng lốp xe nằm trong những bộ phận “đóng góp” tiếng ồn lớn nhất trong số các phụ tùng xe. Thậm chí, việc thay một bộ lốp tử tế cũng góp phần đáng kể không chỉ cải thiện cảm giác lái xe mà còn thay đổi độ ồn vọng vào xe khi di chuyển. Đối với mỗi khu vực lại có các loại lốp xe ô tô khác nhau mà số lượng lốp mới ra mắt mỗi năm không hề ít. Do đó, sẽ rất khó để đưa ra những lựa chọn đúng đắn mang tính định lượng. Tuy nhiên, có một số điều bạn phải quan tâm nếu muốn có bộ lốp thật sự êm ái.
  [IMG]
  1. Kích thước vành
  Một quy luật mà nhiều người biết đến đó là vành càng nhỏ, xe càng ít ồn. Với vành 16 inch, xe của bạn êm hơn nhiều so với vành 18 inch. Lý do lốp xe càng lớn thì trọng lượng đè lên mặt đường càng nhiều do đó tiếng ồn đỡ hơn rất nhiều. Do đó nếu việc loại bộ tiếng ồn là lựa chọn ưu tiên của bạn thì việc thay đổi kích thước vành lốp xe ô tô là hoàn toàn cần thiết.
  2. Bề ngang của lốp
  Với xe sedan vành 16 inch có thể lắp lốp xe 195, 205 hoặc 215. Trong một số trường hợp đặc biệt có lắp lốp với bản 225. Việc sử dụng xe có lốp bản rộng giúp xe có độ bám đường khi tăng tốc hoặc thắng gấp, tuy nhiên lại khiến cho các âm thanh cao su vọng lại vào khoang lái. Do đó, bề ngang của các loại lốp xe ô tô càng nhỏ thì nên chọn lốp xe có bề ngang càng bé càng tốt.
  3. Chỉ số tốc độ và mức tải của lốp
  Một trong các chỉ tiêu rất thú vị nhưng lại bị nhiều người hiểu sai bản chất đó là giới hạn tốc độ và trọng tải riêng. Song song với các thông số cơ bản như 205/55 R16, các thông số hay bị lãng quên thường có dạng kí tự như 82H hay 91V. Trong đó, 2 chữ số đầu thể hiện năng lực chịu tải còn kí tự cuối thể hiện mức tốc độ tối đa của nó. Nếu xe có khả năng chịu lực và tốc độ cao thì sẽ rất cứng, dẫn đến sự ồn ào khi di chuyển trên đường.
  4. Điều kiện thời tiết
  Tùy thuộc vào điều kiện khí hậu mà bạn phải chọn lốp xe để sử dụng thường cũng là điều cần thiết. Đối với các vùng cao có khí hậu băng tuyết, chúng ta thường có lựa chọn sử dụng các loại lốp xe ô tô có đinh tán ở bề mặt nhằm tăng sức bám – dẫn đến tiếng ồn là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên đối với xe du lịch Việt Nam, lựa chọn chủ yếu nằm giữa hai dòng: All Season hoặc Summer.
  Hiện tại, lốp All Season – được thiết kế vận hành ở nhiệt độ từ 7 độ C trở lên với tính chất thiên về giảm độ ồn và ma sát thấp – được sử dụng rộng rãi vì đem lại sự êm ái và khả năng bám đường ướt trong khi các rãnh được thiết kế sâu đem lại tuổi thọ lớn hơn.

Share This Page