Tiết kiệm nhiên liệu khi sử dụng lốp xe đúng cách

Bài đăng trong diễn đàn 'Độ xe, sửa chữa xe' gửi bởi MinhKhoaXDS2 vào ngày May 12, 2015.

BÀI ĐĂNG SAI BOX HOẶC SPAM SẼ BỊ XÓA NGAY LẬP TỨC, BAN NICK VÀ BAN IP VĨNH VIỄN!
 1. MinhKhoaXDS2 Guest


  Áp suất lốp xe oto là vấn đề mà nhiều tài xế xe hơi thường hay bỏ qua và chỉ thấy được tác hại khi lốp xe bị xẹp hoặc nổ giữa đường. Áp suất lốp không chỉ ảnh hưởng đến tính năng, độ an toàn mà còn làm mức tiêu hao nhiêu liệu tăng lên 5% hoặc hơn thế.
  [IMG]
  Áp suất lốp và giới hạn lệch chuẩn
  Theo các chuyên gia Ford đã khảo sát cho thấy lốp xe oto có thể tiêu hao đến một nửa áp suất khí mà vẫn trông như không bị xẹp. Điều đó làm cho các chủ phương tiện chủ quan và không kiểm tra thường xuyên nếu xe không được trang bị hệ thống cảnh báo áp suất lốp xe.
  Các xe hơi cần phải có thiết bị cảnh báo áp suất lốp, chỉ cần một trong các lốp xe có áp suất lốp lệch quá 0,2kg/cm2 so với tiêu chuẩn của các nhà sản xuất thì hệ thống sẽ phát tín hiệu cảnh báo trên táp-lô.
  Khi một nhà sản xuất chọn thông số cho một chiếc xe hơi, họ đã phải nghiên cứu và đánh giá trọng lượng tổng thể đè lên các trục của xe, đường kính bánh xe và độ rộng của bản lốp. Do đó, nếu áp suất lốp bị thay đổi so với tiêu chuẩn sẽ ảnh hưởng đến độ mòn của lốp xe cũng như tính năng của xe.
  1. Lốp bị non (Thiếu áp suất)
  Nếu lốp xe bị thiếu áp suất 0,4 km/cm2 ( gấp đôi mức lệch chuẩn cho phép) sẽ khiến cho lốp hỏng rất nhanh và tuổi thọ của lốp chỉ còn 75%. Lực ma sát tăng khoảng 15%, làm cho lượng tiêu thụ nhiên liệu tăng lên tới 5% hoặc hơn. Lúc này, bạn sẽ cảm thấy rất rõ sự mất cân bằng và chuệnh choạng của xe khi vào cua.
  2. Lốp bị căng (Thừa áp suất)
  Nếu lốp xe bị thừa áp suất, chúng có thể dễ dàng bị xé nếu đi vào các ổ gà hoặc va chạm với các viên đá nhọn trên đường. Đồng thời, lốp quá căng sẽ khiến cho cảm giác xóc trở nên nặng nề, đặc biệt khi đi vào các gờ giảm tốc. Mặc dù, không thể phủ nhận rằng bơm lốp căng sẽ cải thiện cảm giác lái và khả năng ôm cua vững vàng hơn.
  3. Giảm áp suất tự nhiên
  Thực tế các lốp xe cao su được chế tạo với công nghệ hiện đại vẫn có các lỗ thủng nhỏ li ti mà mắt thường không thấy được. Áp suất lốp xe cũng thay đổi theo thời gian. Trung bình lốp xe oto mất khoảng 0,07kg/cm2 trong một tháng do khí thoát ra từ các lỗ nhỏ của cao su khi giãn lốp.
  4. Nhận biết lốp xe bị thừa/thiếu áp suất, và chính xác bao nhiêu?
  Việc phát hiện đơn giản khi một trong các lốp xe bị xẹp do vật nhọn cắm vào hay một nguyên nhân nào đó. Nhưng nếu đã xử lý chỗ thủng xong thì bơm bao nhiêu là đủ? Khi đó hãy kết hợp vòi bơm với đồng hồ đo van áp suất lốp xe. Ghi nhớ thông số chuẩn và bơm hơi cho tới khi đạt được áp suất cần thiết.

Share This Page