Tượng phật Sơn Đồng nổi tiếng Việt Nam

Bài đăng trong diễn đàn 'Chợ trời, linh tinh' gửi bởi dothonamson vào ngày May 17, 2018.

BÀI ĐĂNG SAI BOX HOẶC SPAM SẼ BỊ XÓA NGAY LẬP TỨC, BAN NICK VÀ BAN IP VĨNH VIỄN!
 1. dothonamson New Member

  kể đến tượng Phật là người ta nghĩ ngay đến Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội - làng nghề điêu khắc gỗ cổ truyền chuyên chế tác tượng và đồ thờ nổi tiếng.

  Bằng đôi bàn tay tài hoa khéo léo và cái tâm với nghề, rất nhiều thợ gỗ làng Sơn Đồng đã thổi hồn vào từng khúc gỗ để tạo nên đông đảo sản phẩm kì khôi.
  Trải qua hơn 1.000 năm hình thành và tiến lên, bây giờ, cả xã Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội có tới hơn 200 hộ phát hành bài bản trong làng với đội ngũ lao động tham gia lên tới mức hàng chục ngàn chúng ta, tạo thành thu nhập hàng trăm triệu đ một năm... Các nhà cửa của làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng chẳng những nổi danh làm việc khắp các tỉnh giấc thành trong cả nước Nhiều hơn được xuất khẩu ra trung tâm thương mại nước ngoài. Bên cạnh việc tạo công ăn việc làm và đem lại thu nhập cho các hộ dân trong vùng, Sơn Đồng còn đóng góp thêm phần gìn giữ và quảng bá nét đẹp văn hóa làng nghề truyền thống cổ truyền ở Việt Nam với bạn bè trái đất.

  Các thắng lợi của làng nghề Sơn Đồng rất nhiều được làm rất tỷ mỷ và công sức. sản phẩm chủ quản là các tượng Phật, tượng Đức Thánh, những người anh hùng, các linh thứ thờ như ông Ngựa, ông Hạc, hoành phi, câu đối, cuốn thư, án gian, ban thờ... Tất cả hồ hết được sơn son, thếp vàng, thếp bạc một bí quyết khéo léo.

  Các mộc nhân cho biết, Sơn Đồng nức danh nhất là tượng kém chất lượng cổ, phục vụ cho nhu cầu trùng tu các di tích lịch sử văn hoá. Bằng đôi bàn tay khéo léo, tài tình của các nghệ nhân, những pho tượng được hiện ra một cách sống động và có hồn.

  Có một điều đặc biệt mà chắc rằng chỉ đầy đủ thành viên thợ gỗ Sơn Đồng mới thực hành được đó là tạc tượng mà không cần mẫu sinh kề (mẫu có sẵn). Chỉ đề nghị quý khách hàng đặt làm bằng thì bất cứ pho tượng làm sao đông đảo người thợ Sơn Đồng đều có thể làm được. Để làm được điều đó, yêu cầu người thợ phải có kinh nghiệm, gọi được các điển tích, tính cách thức, chức vụ, vị trí của từng pho tượng để rồi bằng đôi bàn tay tài tình khéo léo thổi hồn vào từng khúc gỗ.

  Quả thực, chỉ khi được đến và chứng kiến thì mới thấy hết nỗi vất vả, khó nhọc của không ít người thợ Sơn Đồng, bởi mỗi tuyệt phẩm nghệ thuật mà họ làm ra hầu như ẩn cất trong các số ấy những giọt các giọt mồ hôi, trí tuệ và cả một tình yêu sâu đậm với nghề.

  Với đôi bàn tay tài giỏi, phần nhiều người thợ làng Sơn Đồng đã cho có mặt trên thị trường càng nhiều tác phẩm nghệ thuật lời xin độ tinh xảo cao và tác phẩm mà họ thu được sau bao đêm ngày miệt mài bên xưởng gỗ chính là tiếng thơm không chỉ vang dội khắp mọi miền Tổ quốc, mà còn vang xa tới phổ quát non sông trên quả đất, góp phần giữ giàng và phát huy nét đẹp lonh lanh văn hóa làng nghề truyền thống nước ta.

Share This Page